Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Có những ai đang theo dõi bạ̣n trên Facebook? Sếp/ cấp trên, kẻ quấy rầy, các đại lý lớn, và thậm chí cả các công ty bảo hiểm đang quét các hồ sơ trên Facebook để thu thập thông tin. Cũng có những báo cáo cho biết rằng tin tặc đã tấn công tài khoản Facebook để giả mạo nhậ̣n dạng cá nhân của chủ tài khoản.

986fa15e 317e 407b a5d0 e3307fdef846 Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Ngay cả khi bạn bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách thiết lập tài khoản ở chế độ chỉ bạn bè “Friends Only”, bạn vẫn có nguy cơ kết bạn với những người mà bạn hầu như không quen biết hoặc chưa bao giờ gặp mặt.

Vậy những thông tin nào mà bạn không nên công khai? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết về những gì mà bạn nên giữ cho riêng mình trên Facebook.

1. Ngày sinh và nơi sinh của bạn

04324ea1 b46f 4e8f 9751 c987139dd2ed Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Có thể bạn rất muốn nhận được những lời chúc tốt đẹp từ bạn bè trên Facebook trong ngày sinh của mình, nhưng bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi công khai ngày sinh của mình trên Facebook. Beth Givens, giám đốc điều hành của Privacy Rights Clearinghouse chỉ ra rằng việc tiết lộ ngày sinh chính xác trên Facebook tương đương với việc bạn đang giao thông tin bảo mật an ninh tài chính của mình cho kẻ trộ̣m. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tại Carnegie Mellon gần đây đã phát hiện ra rằng họ có thể tái tạo thông tin bảo mật an sinh xã hội của một cá nhân dựa trên ngày sinh và nơi sinh của người đó.

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thông tin về ngày sinh trên Facebook của bạn, bạ̣n có thể nhậ̣p một ngày gần với ngày sinh thực sự trên Facebook.

2. Tên thật của mẹ bạn

e20bb2bb b2be 40d3 a22e d26641fec648 Những điều không nên tiết lộ trên facebook

“Tên thật của mẹ bạn là mộ̣t thông tin đặc biệt giá trị, nhất là từ khi nó thường xuyên được dùng như là mộ̣t câu hỏi bảo mật cho nhiều trang web”, trích từ New York Times. Các công ty cung cấp thẻ̉ tín dụng, dịch vụ không dây của bạn và nhiều công ty khác thường xuyên dựa vào thông tin giá trị này để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

3. Địa chỉ nhà bạn

1c402754 6be8 460d 9322 393ac13e903c Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Công khai địa chỉ nhà của bạn sẽ cho tất cả mọ̣i người và bất cứ ai mà bạn chia sẻ thông tin biết nơi bạn đang sống, từ người yêu cũ đến những nơi bạn đã và đang làm việc. Chia sẻ thông tin này có thể mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ, đã có trường hợp, kẻ trộm sử dụng Facebook để tìm kiếm mục tiêu khi những người dùng này công khai họ đã rời khỏi căn nhà.

4. Những chuyến đi xa rời khỏi nhà

6469c312 b54d 44a5 b256 1c0bf7eea239 Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Theo nhà tư vấn Ron Lieber của tờ New York Times, bạn không nên cậ̣p nhật trạ̣ng thái đề cập đến những chuyến đi xa mà bạn phải rời khỏi nhà của mình trong thời gian dài. Những trạng thái kiểu này sẽ là thông điệp gửi tới những người “bạn bè” không đáng tin của bạn rằng căn nhà của bạn hiện không có ai trông nom. Bạ̣n có thể cậ̣p nhật trạ̣ng thái kiểu này kèm với thông điệp tới những “bạn bè” trên rằng nhà bạn đang được trang bị một bộ̣ chuông cảnh báo hoặ̣c một chú chó bảo vệ.

5. Những chuyến đi ngắn rời khỏi nhà

48bfc04d aafd 4b6f 8871 a84c4925f51c Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Mặc dù tính năng đị̣nh vị đị̣a điểm Facebook Places mới giúp bạn đị̣nh vị mình đang ở đâu và chia sẻ vị trí của bạn trên Facebook (có thể tại một nhà hàng công viên, hay một siêu thị̣). Nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về những chuyến đi ngắn rời khỏi nhà của bạn. Những trạng thái kiểu như “tôi đang đi ra ngoài chạ̣y tập thể dục” hoặ̣c “tôi đang ở trung tâm mua sắm để sắm đồ cho con yêu” sẽ là thông điệp giá trị giúp những tên trộ̣m biết thời điểm thích hợp để đột nhập vào căn nhà của bạn.

6. Những bức ảnh quá riêng tư của bạn

4925078c 3fca 4ec5 a0cc 441108d6cd55 Những điều không nên tiết lộ trên facebook

Những bức ảnh bất lịch sự, quá riêng tư hoặc bức ảnh buộc tội người khác trên Facebook có thể khiến bạn bị mất việc hoặc tệ hơn. Ngay cả những bức ảnh đã bị xóa vẫn có thể trở lại làm phiền bạ̣n.

Trang tin Ars Technica khám phá ra rằng máy chủ của Facebook có khả năng lưu trữ những bức ảnh đã bị xóa trong một khoảng thời gian không xác định. “điều đó là thật, một vài người trước đây có thể truy cậ̣p vào bức ảnh và lưu trữ đường dẫn trực tiếp từ̀ đối tác phân phối nội dung mạng của tôi vẫn có thể truy cậ̣p vào bức ảnh”, một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với Ars Technica.

Theo: http://tiin.vn

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>